Các loại Thần Tài theo tín ngưỡng dân gian và truyền thuyết về họ

Thần Tài chia làm hai vị là Văn Tài Thần và Võ Tài Thần. Văn Tài Thần là Tỷ Can. Võ Tài Thần là Triệu Công Minh, Quan Vũ. Người làm thương gia thì thờ cúng Võ Tài Thần Triệu Công Minh. Các loại Thần Tài mang ý nghĩa mong cho chính mình có thể làm ăn phát đạt, lấy nghĩa làm gốc, buôn bán chính trực công minh.

Thần Tài là người cai quản tiền bạc, tài vận trong thiên hạ. Nếu được Ngài bảo vệ thì sẽ có được nhiều chiếu cố, có thể tăng tiến, phát tài. Việc buôn bán và thờ cúng Thần Tài là một loại truyền thống và tập tục của nước ta. Nhiều người tin tưởng vào việc thờ cúng như vậy sẽ mang lại điềm tốt trong kinh doanh, cuộc sống và tài vận cho họ. Nhiều người vẫn còn nghi kỵ về sự linh nghiệm của việc thờ cúng Thần Tài. Chính vì thế trong dân gian mới lưu truyền nhiều loại Thần Tài nhưng đại khái có thể chia các loại Thần Tài thành Văn Tài Thần và Võ Tài Thần.

Tài Thần chia làm Chính Tài Thần và Tà Tài Thần
Chính Tài Thần bao gồm: Văn Tài Thần và Võ Tài Thần
Tài Tài Thần: Tứ Diện Phật.

Các loại Thần Tài chính: Văn Tài Thần

Văn Tài Thần có bốn loại: Tài Bạch tinh quân, Phúc Lộc Thọ tam tinh, Tỷ Can, Phạm Lãi. Mọi người có thể thờ các Thần Tài này để cầu mong vận may xuất hiện nhanh chóng và dồi dào hơn.

Tài Bạch tinh quân

Tài Bạch tinh quân có tên gọi khác là Tăng phúc Tài Thần, thường xuyên đi cùng với tam sao Phúc Lộc Thọ. Đây là vị thần có ngoại hình phúc hậu, mặt trắng dài, mặc cẩm y ngọc đái, tay trá cầm một đồng tiền. Tay cầm cờ thêu chữ “Chiêu tài tiến bảo”. Tướng mạo đôn hậu, vừa nhìn đã thấy phú quý đầy mình. Người đời đối với vị Tài Bạch tinh quân này rất mực tôn kính, dâng hương cung phục. Nhân sĩ cùng có thể thờ cúng vị thần tài này.

Phúc Lộc Thọ tam tinh

Phúc Lộc Thọ tam tinh cũng là một trong các loại Thần Tài:

Phúc Tinh ôm trẻ con, tượng trưng đường con cái thuận hòa yên ấm, phúc trạch kéo dài.

Lộc Tinh mặc triều phục quý giá, thắt lưng vây ngọc, tay cầm ngọc như ý, vẻ mặt phú quý ung dung.

Thọ Tinh tay cầm đào mừng thọ, mặt hạnh phúc tươi cười. Trên mặt có nếp nhăn thọ cùng trời đất, tượng trưng cho vô bệnh vô tai, an khang trường thọ.

Phúc – Lộc – Thọ tam tinh vốn chỉ có Lộc tinh là Tài Thần. Tuy nhiên ba vị này thường đi kèm với nhau, nên người ta cung phụng cả ba thần.

Văn Tài Thần Tỷ Can

Theo truyền thuyết, Tỷ Can là một vị trung thần, hết lòng trung trinh với thượng đế, không đổi hai lòng, nên được phong làm Tài Thần. Mặt khác Tỷ Can là văn thần nên được xưng tụng là Văn Tài Thần.

Văn Tài Thần Phạm Lãi

Phạm Lãi cả đời gian khổ gây dựng sự nghiệm. Gia sản to lớn, giỏi về kinh doanh, quản lý tài sản, làm giàu. Cho nên xưng là Văn Tài Thần.

Các loại Thần Tài chính: Võ Tài Thần

Võ Tài Thần có hai vị: Một là mặt đen Triệu Công Minh, hai là mặt đỏ Quan Đế Thánh Quân.

Võ Tài Thần Triệu Công Minh

Vị này có mặt đen, đương gọi là Triệu Huyền. Võ Tài Thần Triệu Công Minh có pháp lực rất lớn, hàng long phục hổ, trừ tà chém yêu, chiêu tài chiêu lộc. Người dân thấy được quyền lực lớn lao đó của Triệu Thần Tài nên mới thờ cúng và hương khói cung phụng.

Võ Tài Thần Quan Công

Võ Tài Thần Quan Công có mặt đỏ, tên gọi Quan Vũ, tự Vân Trường. Ngài là danh tướng thời tam quốc, cùng với Lưu Bị và Trương Phi kết nghĩa huynh đệ. Hình dánh uy vũ, oai phong, chính trung nghĩa đảm, vai trò trấn trạch bình an, chiêu tài tiến bảo.

Các loại Thần Tài chính: Tà Tài Thần

Tà Tài Thần chính là tứ diện Phật: Bà La đại diện cho sự nghiệp, tình yêu, sức khỏe và tài vận. Hay còn đại diện cho từ – bi – hỉ- xả. Đây cũng là một vị thần hết sức linh thiêng, cầu được ước thấy trong tín ngưỡng dân gian.

Theo Bác Quân Nhất Tiêu

Xem thêm tử vi 12 con giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *