Cúng ông Táo năm 2020: Ban đêm hay ban ngày lợi hơn?

Cúng ông Công ông Táo là ngày mà các ông sẽ bay về Trời về báo cáo với ngọc hoàng những sự việc, vấn đề đã xảy ra trong năm cũ. Vậy cách cúng ông công ông táo 2020 như thế nào là hợp lý nhất? Ngày cúng ông công ông táo là ngày nào? Mời các bạn cùng tham khảo tại bài viết dưới đây.

Táo Quân là ai?

Táo Quân là tên gọi chung của ông công và ông táo – đây là những vị thần có nhiệm vụ cai quản công việc bếp núc của mỗi gia đình. Khi đó táo quân còn được gọi là vua bếp và sẽ được thờ ở nhà bếp.Hiện nay táo quân sẽ bao gồm 3 vị thân là 2 ông và 1 bà. Khi đó, 3 vị táo quân này sẽ chỉ ở trong bếp nhưng lại có thể biết được toàn bộ sự việc ở trong gia đình chủ nhà. Và hàng nằm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch thì táo quân sẽ lại bay lên thiên đình để báo cáo với ngọc hoàng về những việc đã xảy ra ở trong gia đình.

Cho nên, để có thể để cho các táo quân bẩm báo với ngọc hoàng những điều tốt đẹp, để cho gia đình mình sang năm mới nhận được nhiều may mắn thì chủ nhà thường chuẩn bị cũng như sẵm lễ cúng ông công ông táo về trời vô cùng kỹ càng và long trọng.

Theo xem bói dân gian, việc cúng tế thần phật thường thực hiện vào ban ngày. Nhưng tập tục cúng ông Táo thì lại mỗi nơi mỗi khác. Như vậy, năm 2020 nên làm việc này vào ban ngày hay buổi tối?

Cúng ông Táo năm 2020 

Ngày 23 tháng chạp vẫn là thời điểm mà mọi nhà cúng ông Táo, và nên cúng vào ban đêm. Có câu “Quan ba dân bốn nhà thuyền năm”, ý nói cung đình và quan phủ cúng vào ngày 23 tháng 12, dân thường cúng vào ngày 24, nhà thuyền là ngày 25. Tuy nhiên ngày 23 vẫn là thời điểm thông dụng và phổ biến nhất.

Nhiều người cho rằng Táo quân tối linh tối hiển, nhiều người do không thành tâm kính bái, khiến cho gia đình khắc khẩu bất an, mọi sự không như ý đều là do không biết cách  thờ kính ông Táo. Những đồ lễ cúng thường dùng bánh kẹo ngọt, mục đích là muốn cho ông Táo ngọt miệng, khi về trời tâu bẩm thì sẽ nói những lời dễ nghe. Mặt khác, kẹo cũng làm cho ông Táo bị dính lại, khó mà mở mồm nói linh tinh. cũng có người cùng hèm rượu đi dâng ông Táo, ý là muốn làm cho Táo say rượu, suy nghĩ mập mờ, báo cáo cho qua loa. Bởi vậy, việc cúng ông Táo tượng trưng cho mong muốn thêm phúc trừ tai.

Cung cách cúng ông Táo được thực hiện theo thứ tự: Bày biện lễ vật, dâng hương tế bài. Tiếp theo tiến rượu lần thứ nhất, thành tâm cầu nguyện. Xong tiếp tục tiến rượu lần hai, sau lần ba thì đem tiền mã đi đốt, đại biểu tặng Táo Quân lên trời, nghi thức đến đây là hoàn thành.

Theo truyền thuyết dân gian, cứ vào ngày 23 tháng chạp hằng năm, Táo Quân đều phải về trời để bẩm báo với Ngọc hoàng đại đế về tình hình thiện ác trong gia đình, từ đó làm cơ sở để Ngọc Hoàng thưởng phạt. Bởi vậy, để cúng ông Táo, mọi người thường bày đồ lễ là kẹo bánh, nước sạch, chè đậu. Khi cúng ông Táo có thể dùng đường nấu chảy để nguội rồi đổ vào miệng ông Táo, như vậy sẽ làm cho Táo Quân không bịa đặt nói xằng. Dân gian có câu, “Nam bất bái nguyệt, nữ bất tế Táo”, bởi vậy khi cúng ông Táo thì thường là đàn ông thực hiện.

Xem thêm tử vi 12 con giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *