Kiêng kị trong mùng 1 Tết cần thuộc nằm lòng, tránh bị vận đen bám riết cả năm

Ngày đầu năm chính là thời khắc khởi nguồn của sự sống, cũng là ngày đại cát đại lợi. Người người đi thăm họ hàng bè bạn, vấn an chúc tết tưng bừng. Người xưa có câu ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’, vì vậy, trong những ngày đầu năm, bạn nên tránh những điều dưới đây để cả năm được suôn sẻ, may mắn.

Ngày đầu năm chính là thời khắc khởi nguồn của sự sống, cũng là ngày đại cát đại lợi. Người người đi thăm họ hàng bè bạn, vấn an chúc tết tưng bừng. Tuy nhiên, trong ngày này cũng có một số kiêng kỵ mùng 1 Tết đầu năm cần phải biết. Nếu không sẽ gặp xui xẻo cả năm theo quan niệm của dân gian.

– Con gái đã lấy chồng không về nhà mẹ đẻ. Nếu là ngày đầu tiên của lễ mừng năm mới, con gái đã có chồng không nên về nhà với mẹ đẻ. Chỉ nên về vào ngày mồng 2 hoặc mồng 3 tết. Một phần hàm ý của quan niệm này là, phụ nữ nên ở lại nhà chồng, giúp chồng tiếp trà rượu đón khách mừng năm mới. Bởi vậy mà không nên về nhà ngoại ngay lúc này.

– Bữa sáng kỵ ăn cháo, kiêng uống thuốc và đồ tanh mặn. Theo truyền thống xa xưa, chỉ có người nghèo mới phải ăn cháo. Cho nên vào sáng mùng 1 tết nên ăn cơm, tỏ vẻ giống như trong nhà rất đầy đủ. Bởi đầu năm sẽ có rất nhiều thần linh hội họp, các thần đều đi ra chúc tết. Bởi vậy để thể hiện sự tôn kính thì không nên ăn đồ tanh mà nên ăn chay. Mặt khác, ngoại trừ trường hợp bệnh nặng bất khả kháng mới phải uống thuốc. Còn gia chủ không nên uống thuốc bổ vào ngày này.

– Kiêng kỵ mùng 1 Tết không gọi đích tên người đang ngủ. Vào mùng 1 đầu năm không nên gọi tên người đang ngủ tỉnh giấc. Như vậy cả năm sẽ thường bị thúc giục gấp gáp.

– Kỵ chúc tết người đang ngủ. Nếu đến nhà có người đang ngủ thì không nên chúc Tết họ, chờ cho người đó tỉnh dậy hẵng chúc. Bởi vì nếu làm như vậy sẽ hàm ý khiến cho người đó cả năm đều nằm giường bệnh.

– Kiêng động đến dao hoặc kéo. Có câu:”Mùng 1 động dao kéo, võ mồm thị phi một năm tròn”.

– Theo Xem bói dân gian, mùng 1 tết còn kỵ cầm kim. Có câu: “Mùng 1 cầm kim, sinh con mắt như lỗ kim”.

– Kiêng kỵ mùng 1 tết còn bao gồm cả việc cầm búa bửa củi. Có câu:”Mùng 1 bổ củi, tài vận còn lâu mới về”

– Kỵ vay tiền. Có câu:”Mùng 1 đi vay tiền, một năm bốn mùa chỉ dựa vào tiền trợ cấp. Mùng 1 cho người khác vay tiền, tài sản thất thoát ra ngoài 1 năm”.

– Kỵ làm vỡ bát, chén. Người xưa cho rằng nếu làm vậy, vận mệnh một năm bốn mùa đều xấu. Nếu trẻ con có không may làm vỡ, người lớn chạy nhanh đến nói một câu “Năm mới bình an” sẽ hóa giải được vận xui.

– Ban ngày không nên ngủ trưa. Sẽ khiến cho cả năm đều lười biếng. Quan niệm này có ý, đó là lúc nhiều khách đến thăm nhà, nếu ngủ trưa thì thật thất lễ.

– Kiêng kỵ mùng 1 Tết cho thấy không nên lau nhà, quét nhà. Bởi điều đó mang ý nghĩa đẩy tài vận khỏi nhà.

– Không để cho người khác “moi tiền” của mình bằng nhiều cách. Như vậy trong năm có tiền của cũng dễ bị người ta đào đi.

– Kỵ bị đòi nợ: Cho dù là bất cứ lí do gì cũng không nên để người khác đòi nợ ngay trong ngày đầu năm.

– Kiêng giặt quần áo

– Kỵ đi bói: Trong những ngày đầu năm mới, bên cạnh các chùa chiền miếu mạo thường có thầy bói ngồi đấy. Đầu năm cần cầu may mắn, còn nếu đi xem bói ắt hẳn sẽ có những lời phán mang điềm xấu. Ví dụ như vận mệnh không tốt, hoặc có bệnh tật v.v… Vừa ảnh hưởng đến tâm trạng đầu năm, lại giống như chửi người ta.

– Kỵ đánh bạc, nhưng nếu đánh bạc thắng thì cả năm tốt, đánh thua thì cả năm tài vận kém.

– Mở hàng buôn bán đầu năm không bán miễn phí. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí tài lộc một năm.

Theo Bạch Trà

Xem thêm tử vi 12 con giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *