Mùng Một chớ dại mà… xui, tránh làm những điều này trong tháng Giêng để cả năm bình an như ý

Những ngày đầu năm mới luôn mang một ý nghĩa quan trọng đối với người Việt Nam, do đó ông bà ta đã truyền lại cho con cháu ngày nay những kinh nghiệm về những điều kiêng kỵ không nên làm vào ngày Tết, đặc biệt là ngày mùng 1 Tết. Hãy cùng theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Kiêng kỵ tháng Giêng quét dọn nhà cửa 

Theo quan niệm của dân gian việc quét dọn nhà cửa đầu năm sẽ quét theo những lộc xuân ra khỏi nhà, khiến gia đình gặp xui xẻo cả năm. Ngoài ra, câu chuyện “Sự tích cái chổi” cũng là một cách giải thích về phong tục này, đó là Ngọc Hoàng cho phép cây chổi được nghỉ phép 3 ngày trong năm, trùng với 3 ngày đầu năm mới. Do đó, dù nguồn gốc như thế nào thì tục kiêng quét dọn trong 3 ngày Tết là một trong những tập tục chính của cha ông ta.

Kiêng kỵ tháng Giêng mặc quần áo màu trắng, đen

Người xưa quan niệm chỉ mặc quần áo 2 màu trắng đen khi gia đình để tang, có người mất. Nên việc đầu năm mặc quần áo màu đen hoặc trắng có thể làm cho gia đình trong năm gặp nhiều điều không may mắn, mất mát. Tốt nhất các bạn nên chọn những trang phục màu đỏ vừa giúp bạn bật, màu đỏ còn đem lại may mắn đầu năm cho bạn.

Tránh người khác đến xin lửa,nước nhà mình ngày mùng 1 Tết

Lửa và nước là các nguyên tố quan trọng, nếu lửa màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn thì nước tượng trưng cho sự sinh sôi, ông bà ta có câu “Tiền vào như nước”. Vì thế thật không hay nếu đầu năm mình đem sự may mắn của bản thân cho người khác. Đặc biệt là các quý ông có thói quen hút thuốc, thì việc châm thuốc cho người khác cũng giống như đem lửa của mình cho người khác rồi nhé.

Vay mượn đầu năm

Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan niệm ngày xưa, việc vay mượn đầu năm sẽ khiến cho cả năm của chúng ta túng thiếu, lúc nào cũng không đủ tiền xài. Còn cho người khác mượn tiền sẽ làm cho tiền bạc bị phát tán, làm ăn không phát đạt được.

Kiêng xuất hành ngày mùng 5 Tết

Thường chúng ta thường có thói quen “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”, sau 3 ngày đầu năm để trả ơn những người có công chăm sóc dạy dỗ mình thì chúng ta hay cùng gia đình hoặc bạn bè sẽ có những chuyến đi chơi xa, du xuân. Tuy nhiên các bạn nên biết ngày mùng 5 tháng giêng Âm lịch là ngày nguyệt kỵ, cha ông ta thường tin rằng ngày này không thích hợp cho xuất hành. Vì vậy nếu có kế hoạch đi chơi xa ngày Tết, các bạn nên tránh ngày này ra nhé.

Tránh bất hòa, cãi vã ngày đầu năm

Thường vào những ngày Tết, mọi người trong gia đình thường giữ không khí vui vẻ, bỏ qua cho nhau những lỗi lầm, tránh bất hòa, cãi vã đầu năm. Vì việc gia đình xảy ra bất hòa đầu năm sẹ kiến cho cả năm mọi người không được vui vẻ, hay lục đục.

Không đến nhà bạn bè, đồng nghiệp chúc Tết vào sáng mùng 1 nếu không được gia chủ mời

Người Việt Nam rất quan trọng phong tục “Xông đất ngày Tết” vì thế, ai cũng muốn người đầu tiên đến nhà mình vào sáng mùng 1 Tết phải hợp tuổi, để gia đình có một năm làm ăn thành công. Do đó vào mùng 1 Tết, chúng ta thường thăm gia đình họ hàng, người thân, tránh việc đi chúc Tết nhà bạn bè hoặc đồng nghiệp. Tuy một số điều đã không còn phù hợp đời sống hiện nay, nhưng như ông bà ta hay nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” phải không các bạn.

Xem thêm tử vi 12 con giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *