Phong thủy nhà bếp 2020 giúp tình cảm gia đình ấm nồng như bếp sưởi

Phong thủy nhà bếp là một trong những không gian được coi trọng hàng đầu. Gia chủ cần chú ý những điều sau để mang lại may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho con người.

Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn mang nhiều ý nghĩa về không gian sống cho cả nhà. Hiện nay, đa phần các gia đình đã dùng nhà bếp làm nơi cả nhà cùng ăn cơm nên cần một không gian thật ấm cúng và phù hợp. Vì vậy, phong thủy nhà bếp cần chú ý những điều sau để mang lại sự may mắn, tài lộc, hạnh phúc và sức khỏe cho con người.

Khi thiết kế Phong thủy cho một ngôi nhà, gian bếp là một trong những không gian được coi trọng hàng đầu. Xét về công năng sử dụng, bếp là nơi chế biến đồ ăn thức uống để tạo ra năng lượng sống cho gia chủ, ăn uống tốt không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn góp phần duy trì nề nếp, đảm bảo hạnh phúc gia đình. Bếp đặt không chuẩn Phong thủy, gia chủ không những gặp khó khăn về tiến bạc mà sức khỏe của mọi người, nhất là người nữ trong nhà sẽ bị ảnh hưởng! Dưới đây là những cấm kị cực kỳ quan trọng trong phong thủy nhà bếp, gia chủ cần lưu ý để không mắc phải.

Phương hướng của nhà bếp

Phòng bếp không nên chọn hướng Nam, vì hướng này có ngũ hành Hỏa. Trong khi nhà bếp cũng hành Hỏa, Hỏa càng thêm Hỏa mang lại nhiều bất lợi cho ngôi nhà. Hơn nữa ở hướng Nam, thực vật dễ bị mục rữa. Phòng bếp cũng không nên đặt ở nơi trung tâm, bởi nơi này tối kị sự bẩn thỉu, ô uế. Tổng chung lại, phương hướng tốt nhất cho khu vực này chính là Đông và Đông Nam, bởi hai hướng này có cùng ngũ hành Mộc. Mà Mộc thì đều hợp với Thủy và Hỏa. Miễn là những điều cấm kỵ này được tránh trong trang trí và bố trí phong thủy nhà bếp, thì phong thủy nhà bếp sẽ không quá tệ, ít nhất nó sẽ không mang đến tai họa cho gia đình.

Cách bài trí nhà bếp

– Trước hết nên chuẩn bị một bản vẽ cấu trúc nhà bếp để thiết kế tủ bát cho phù hợp.

– Việc sản xuất tủ mất một khoảng thời gian nhất định, nên cần được lên kế hoạch trước.

– Tủ thấp trong nhà bếp tốt nhất nên là tủ có ngăn kéo, loại đẩy và đặt đi. Tủ treo thường được làm bằng lưới nhiều lớp rộng 30 đến 40cm.

– Vị trí ở giữa bàn nấu ăn với tủ treo có thể được tận dụng để treo một số dụng cụ nấu ăn.

– Không bao giờ nên đặt ngăn kéo ở góc của tủ.

– Đồ nội thất nhà bếp nên được đóng thành dạng tủ càng nhiều càng tốt. Các dụng cụ và vật phẩm khác nhau nên được lưu trữ trong các ngăn tủ riêng biệt, vừa vệ sinh và gọn gàng. 

– Trong nhà bếp cố gắng không để khe hở. Bố trí Đặt tủ bếp ngay dưới xà ngang. Vì xà ngang dễ ngưng tụ hơi nước và khói bụi nhà bếp. Đỉnh bếp dễ tích bụi. Nếu có khe hở e e khó mà vệ sinh sạch sẽ được. Đường ống nước có khe hở cũng không thể dọn dẹp được.

Lựa chọn vật liệu khi trang trí bếp

– Sàn bếp phải chống trơn, dễ làm sạch các khối gốm. Và giao diện phải nhỏ, để tránh tích tụ bụi bẩn, để thuận tiện cho việc làm sạch. Không sử dụng sàn khảm.

– Bề mặt trên của bếp phải là vật liệu chống cháy, chịu nhiệt và dễ lau chùi như tường gạch tráng men, trần nhôm, v.v.

– Khoảng cách giữa bếp và bồn rửa không được quá xa hoặc quá gần.

– Vật liệu trang trí nhà bếp phải chống nước. Sàn, vật liệu bàn mổ không bị rò rỉ, không thấm nước. Tường, vật liệu trần phải chống nước, có thể cọ rửa bằng nước.

Một số cấm kị trong phong thủy nhà bếp              

– Bếp tượng trưng cho hành Hỏa vì vậy khi thiết kế bếp nên tránh đặt đối diện với chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt…chứa nhiều thủy khí. Thủy hỏa tương xung dễ ảnh hưởng đến hòa khí trong nhà.

– Bếp là nơi nấu nướng phát sinh nhiệt nên rất nóng bức. Khi đun nấu, bếp còn tỏa ra mùi thức ăn, khói dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Vì vậy nếu được cần tránh để bếp bên cạnh hoặc trực diện với cửa phòng ngủ tránh ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi. Ngoài ra đối với nhà cao tầng tránh kê giường ngủ thẳng ngay trên bếp nấu dễ làm cho người ngủ bồn chồn không yên, dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy.

– Để đảm bảo vệ sinh cho bữa ăn hàng ngày, cần giữ khu bếp luôn sạch sẽ gọn gàng. Bếp đối diện với cửa vệ sinh, áp lưng vào nhà vệ sinh hoặc đặt phía dưới nhà vệ sinh đều chưa chuẩn. Những khí xú uế của nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến đồ ăn khi đun nấu về lâu dài không tốt cho sức khỏe mọi người.

– Khi thiết kế bếp cần tránh để sát khí từ các gón nhọn chiếu vào bếp. Ngoài ra những dụng cụ sắc nhọn như dao kéo nên đựng trong hộp tránh để lộ ra bên ngoài. Bếp cũng cần tránh đặt dưới các thanh dầm hoặc dưới gầm cầu thang khiến chi khí bị đè nén sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, công việc kinh doanh cũng dễ bị bế tắc, không hanh thông.

Xem thêm tử vi 12 con giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *