Phong tục tạ mộ ngày tết năm 2020 – Ý nghĩa nhân văn đằng sau tập tục ngàn đời

Tảo mộ ngày tết là một phong tục đã có từ lâu, truyền đời từ thế hệ này qua thế hệ khác. Theo dòng chảy của thời gian, con người đi tảo mộ để nhớ về nguồn cội, bày tỏ sự biết ơn đối với tổ tiên. Không chỉ là một phong tục, mà việc tảo mộ nay đã thành nét đẹp văn hóa, nâng cao phẩm chất uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Thời gian tảo mộ ngày tết

Mùng một tết âm lịch năm Canh Tý rơi vào ngày 25 tháng 1 năm 2020.
Theo đó, ngày hôm nay thích hợp làm các việc:
Cầu phúc, cưới gả, kén rể, nạp tết, sửa chữa, chế tạo, động thổ, đoạn tang, hiến tế.
Cầu tự, trồng trọt, chăn nuôi, lập đàn cầu khấn, xuất hành.

Việc không nên làm:
Dọn dẹp, an táng, mua thêm gia súc, đi thuyền, ra riêng, nhập trạch, động thổ.
Khai trương, cầu tài, nhận chức

Cát thần: Thiên Đức, Bất Tương, Quan Nhật, Cát Kỳ, Minh Phệ đối, Tứ Tương, Thiên Ân, Thiên Vu, Hiển Tinh, Điện Ngọc.

Hung thần: Hoành Thiên, Hàm Trì, Hại Bại, Tai Sát, Chiêu Diêu, Chính Tuyệt Yên, Chu Tước.

Lựa chọn thời gian đi tảo mộ ngày tết

Vào ngày mùng một đầu năm thường sẽ là lúc gia chủ cúng bái thần linh. Nếu ngày hôm nay đi tảo mộ thì không thể chăm lo cho việc tết bài ở nhà. Cho nên chúng ta cần phải lựa chọn một ngày khác, vừa không ảnh hưởng đến sự tôn kính thần linh mà vẫn có thể đáp ứng được truyền thống tảo mộ tốt đẹp của gia đình.

Thông thường, trong dịp tế tổ, tảo mộ thì nhiều vùng sẽ đi trước một ngày. Vào chiều ngày 30 tháng chạp, vào ngày giao thừa sẽ đi tảo mộ. Phong tục tảo mộ ở nhiều nơi cũng sẽ có những điểm khác biệt, tuy nhiên chủ yếu vẫn đi đến phần mộ tổ tiên, dọn dẹp và bái cúng, mời các vị tổ tiên cùng về ăn tết với con cháu.

Cũng có nhiều nơi người ta bắt đầu đi tảo mộ từ 20 đến 30 tháng chạp. Có nhiều nhà con cháu đi làm ăn xa chưa được nghỉ tết thì sẽ chờ mọi người đông đủ rồi mới đi. Một só nơi khác, người ta để dành dịp tảo mộ cho ngày đầu năm – Tết Thanh Minh.

Ý nghĩa của tảo mộ ngày tết


Cho dù là khác biệt vùng miền hay tôn giáo, sự chênh lệch giàu nghèo thì cũng không thể xóa nhà đi phong tục của người dân. Cho nên dù phong tục này đã trải qua hàng nghìn năm thì vẫn được lưu truyền qua nhiều thế hệ, trở thành phong tục tập quán tốt đẹp.

Tảo mộ có nhiều ý nghĩa, nhưng nó luôn thể hiện sự uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Vào mỗi dịp tết đến xuân về, con cháu lại chuẩn bị rồi sửa sang phần mộ tổ tiên, nơi an nghỉ của người thân một cách sạch sẽ.

Năm Canh Tý 2020 sắp đến, chúng ta hãy cùng chuẩn bị để đi tảo mộ, nhớ lại công lao của cha ông, tìm về nguồn cội.

Nhiều gia đình cho rằng mỗi dịp tảo mộ cũng là lúc để báo cáo với tổ tiên những chuyện đã xảy đến trong một năm đã qua. Nó còn mang tính dòng tộc rõ nét. Sự biết ơn nhớ về nguồn cội.

Trẻ em cũng được ông bà, bố mẹ cho đi theo đi tảo mộ. Đây vừa là bài học để cho con cháu biết đến phong tục này. Đây cũng là lúc mà chúng ta cho con cháu quen dần với những ngôi mộ tổ tiên, để sau này có thể đi lên tảo mộ.

Xem thêm tử vi 12 con giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *