Thiết kế và lựa chọn nhà ở hợp phong thủy mặt tiền

phong-thuy-mat-tien

Đối với nhà ở, mặt tiền hết sức quan trọng và là điểm nhấn làm nổi bật kiến trúc tổng thể của ngôi nhà. Hơn nữa, phong thủy mặt tiền ảnh hưởng quan trọng tới sự thịnh vượng, đời sống và công danh sự nghiệp của gia chủ. Xin mời các bạn cùng Alamillo tìm hiểu vấn đề này.

Mặt tiền là gì?

Mặt tiền là mặt chính của ngôi nhà, nơi hướng ra đường lớn. Đây là vị trí quyết định tới yếu tố thẩm mỹ, là yếu tố để người khác đánh giá và nhận xét chung về hình thức ngôi nhà của gia chủ. Vì vậy gia chủ khi thiết kế và xây dựng nhà rất chú trọng trang trí phần này.

phong-thuy-mat-tien
Hình minh họa

Nhà 2 mặt tiền là gì?

Nhà nằm ở vị trí đắc địa, tiếp giáp với 2 mặt đường chính thì được gọi là nhà 2 mặt tiền. Nhà ở kiểu này sẽ vô cùng thuận lợi trong việc kinh doanh, ngoài ra cũng thông thoáng hơn và dễ bài trí đẹp mắt hơn nhà 1 mặt tiền.

Ý nghĩa của mặt tiền nhà đẹp theo phong thủy

Mặt tiền nhà ở ngoài yếu tố thẩm mỹ ra còn phải chuẩn phong thuỷ mới đem lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Phong thuỷ mặt tiền đạt chuẩn phải thông thoáng, sạch sẽ và sáng sủa tràn ngập sinh khí.

Gia chủ không nên đặt các vật dụng không được sạch sẽ trước nhà, điều này vừa đảm bảo mỹ quan và đảm bảo yếu tố phong thuỷ.

Một ngôi nhà có phong thuỷ mặt tiền tốt phải hướng ra khoảng sân vườn thoáng mát, có cây xanh, như vậy sẽ thu hút tài lộc vào nhà, đẹp cảnh quan và tâm trạng tươi mát cho gia chủ. Nếu nhà mặt phố không có khoảng trống phía trước thì các bạn nên bố trí thiết kế đồng bộ, không xây lui về phía sau hoặc nhô lên phía trước. Điều này vừa đảm bảo tính đồng bộ, thẩm mỹ chung cho cả khu phố, vừa tốt hơn về mặt phong thủy.

phong-thuy-mat-tien
Hình minh họa

Các tiêu chí đánh giá mặt tiền nhà đẹp hợp phong thủy

– Vị trí phù hợp với nhu cầu sử dụng và thuận tiện cho đời sống sinh hoạt của gia đình. Ví dụ với người kinh doanh buôn bán thì ưu tiên chọn nhà phố mặt tiền (để mở cửa hàng) thay vì nhà phố hẻm. Với những người muốn không gian yên tĩnh, ít khói bụi thì không nhất thiết phải chọn nhà mặt phố mà có thể trong ngõ lớn, hẻm xe hơi.

– Mặt tiền ngôi nhà quay về hướng hợp với tuổi của gia chủ. Ưu tiên nhà có mặt tiền hướng Nam/ Đông Nam bởi với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam, nhà hướng này sẽ dễ dàng đón được gió mát và nguồn ánh sáng ổn định.

– Các chi tiết của mặt tiền ngôi nhà (cửa chính, sân vườn, cảnh quan…) có sự hài hòa, kết hợp ăn ý với nhau, từ đó dẫn chuyển nguồn sinh khí tốt lành đi vào ngôi nhà. Gia chủ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy trước khi thiết kế mặt tiền hoặc khi có ý định mở cổng, đặt hòn non bộ, làm sân vườn, xây bể cá, tiểu cảnh…

– Không nên để cửa chính thông một đường thẳng đến cửa sau bởi theo phong thủy, cấu trúc như vậy tức là vừa vào trong đã có thể nhìn thấu toàn bộ ngôi nhà, khí từ mặt tiền đi vào không tụ được mà nhanh chóng tán đi mất.

Phong thủy nhà 2 mặt tiền cần lưu ý điều gì?

Nhà 2 mặt tiền nằm trên giao điểm của 2 đường thẳng cắt nhau sẽ tạo hình thế như 2 chiếc lưỡi kéo, theo phong thủy là có tính sát khí cao. Vì vậy, nên ưu tiên chọn nhà 2 mặt tiền ở vị trí có con đường uốn cong thay vì 2 đường thẳng. Quan niệm phong thủy cho rằng con đường quanh co, cảm giác như ôm lấy ngôi nhà sẽ mang lại năng lượng tốt hơn so với những con đường thẳng tắp.

phong-thuy-mat-tien
Hình minh họa

 Một số mẫu mặt tiền nhà ống, mặt tiền nhà phố đẹp

Mặt tiền nhà đẹp là sự tổng hòa của nhiều yếu tố như phong thủy, màu sắc, thiết kế, trang trí… Một số ý tưởng tạo mặt tiền nhà đẹp phổ biến có thể kể đến như:

– Trồng cây hoa leo để tô điểm màu sắc, tạo cảm giác xanh mát và gần gũi với thiên nhiên cho ngôi nhà.

– Thiết kế mặt tiền hiện đại với những mảng kính lớn.

– Tối giản chi tiết, kết hợp vật liệu sao cho tổng thể hài hòa, đồng đều về phong cách và thiết kế.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu những thông tin xoay quanh vấn đề phong thuỷ mặt tiền của ngôi nhà, cách thiết kế và lựa chọn nhà đẹp hợp phong thủy.

Xem thêm tử vi 12 con giáp