Thờ Thần tài đúng phương pháp, phúc lộc tiền tài hanh thông

Thờ Thần tài là một trong những tín ngưỡng dân gian. Thần tài là Thần tượng trưng cho sự giàu có tài vận, chủ quản phú quý tài lộc sung túc. Thần tài có Văn tài Thần, Võ tài Thần và Quân tài Thần.

Các vị Thần tài

Thần Tài là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Đây là vị thần theo quan niệm dân gian sẽ đem lại tiền tài, may mắn. Người ta thường vẽ ông hình một người mặt đen, râu rậm, tay cầm roi, cưỡi cọp đen. Dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Người đời vẽ ông trên một cái đĩa làm bằng kim loại trên bàn thờ để thờ cúng. Người Việt thường thờ ông Thần Tài vào ngày mồng 10 tháng giêng m lịch.

Theo dân gian, thần tài gồm 5 vị tương ứng với 4 hướng Đông Tây Nam Bắc và Trung tâm. Bao gồm: Trung Bân Tài Thần Vương Hợi (Trung), Văn Tài Thần Tỷ Can (Đông), Phạm Lãi (Nam), Võ Tài Thần Quan Công (Tây) và Triệu Công Minh (Bắc).

Văn Thần tài

Văn thần tài tượng được thờ cúng phổ biến ở cả Trung Quốc và Việt Nam. Đây là 2 vị Tài Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh chuyên trông coi việc tiền tài trong thiên hạ.

Tài Bạch Tinh Quân thường xuất hiện với hình ảnh mặt trắng, tóc dài, dáng vẻ oai phong. Lộc Tinh tượng trưng cho tài lộc, sự thăng quan tiến chức; thường được xếp ngang hàng với 2 vị thần khác là Phúc và Thọ.

Võ Thần tài

Trong những ngôi chùa, ngôi đền thường có các pho tượng võ thần tài với hình dạng mặt đen, râu rậm, tay cầm roi sắt, cưỡi hổ, đầu đội mũ vàng và mặc chiến bào. Vị thần này có tên là Triệu Công Minh, được người Trung Quốc và Việt Nam rất sùng bái.

Một vị thần tài quan võ cũng được nhiều người thờ cúng là Quan Thánh Đế Quân (Quan Công hay Quan Đế). Tuy nhiên, Quan Đế còn được coi là vị thần vạn năng và được nhắc đến nhiều trong thuật phong thủy. Thần giữ nhiều vai trò như diệt trừ ma quỷ, trừ tà, trấn cổng, hộ pháp…

Ngũ Lộ Tài Thần.

Chiêu Bảo Thiên Tôn Tiêu Thăng

Nạp Trân Thiên Tôn Tấn Bảo

Chiêu Tài Sứ Giả Đặng Cửu Công

Lợi Thị Tiên Quan Diêu Thiểu Tư.

Những vị này luôn ban phước lộc và may mắn cho những người thương gia, kinh doanh buôn bán. Danh hiệu của bốn vị đem lại những điều tốt lành cho mọi người: Chiêu bảo ( gọi vật quí), Nạp trân ( thu vật báu), Chiêu tài ( gọi tiền về), Lợi thị ( buôn bán có lời). Từ đó, dân gian tôn bốn vị tiên này cộng thêm thần thủ lãnh Triệu Công Minh là năm người, và gọi là Ngũ Lộ Tài Thần.

Thần Triệu Công Minh là vị thần tài có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong dân gian. Thần tài Triệu Công Minh cứu bệnh trừ tà và giúp thương nhân làm ăn phát đạt.

Trong dân gian thì ông thần tài được nhiều người van vái và thờ phụng tại nhà riêng, tiệm buôn bán, quán ăn nhà hàng, ở đâu cũng thấy bàn thờ thần tài. Có hai vị thần tài, một vị là quan văn một ông là quan võ. Vị thần tài văn quan tên là Bỉ Can, vị thần tài võ tướng là Triệu Công Minh.

Thần tài Triệu Công Minh theo truyền thuyết là người đời nhà Tần, ông lánh đời đi tu tại núi Chung Nam, Thiểm Tây, Trung Quốc. Về sau đắc đạo, Triệu Công Minh coi việc đuổi trừ ôn dịch, cứu bệnh trừ tà. Hơn nữa, ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì được giúp đỡ. Người buôn bán thì cầu ông để làm ăn được phát đạt may mắn.

Triệu Công Minh là một Thần tài võ hay võ Thần tài, người ta thường vẽ hình ông là một người mặt đen, râu rậm, tay cầm kiếm Thần hoặc cầm Roi cưỡi cọp đen.

Trong các vị thần tiên của Đạo giáo, Triệu Công Minh là âm thần, là một trong năm vị đại ôn thần, có khả năng điều khiển sấm chớp hô mưa gọi gió, tiêu tai trừ bệnh và chiêu tài tiến bảo.

Tài thần Triệu Công Minh từ xưa là thần tài chủ quản vàng bạc tiền tài, ban phúc lành và là một vị thần chân chính, được thờ cúng rộng rãi trong dân gian cho đến nay.

Triệu Công Minh còn là Trung Lộ Tài Thần và ngày vía là ngày rằm tháng ba âm lịch hàng năm.

Cửu lộ tài Thần

Gồm có 9 vị thần tài ban phước. Trong đó có 5 vị chính đại diện cho các phương hướng, bao gồm:

Vương Hợi (Trung tâm) hay còn gọi là Trung Bân Tài Thần

Tỷ Can (hướng Đông) hay còn gọi là Tài Lộc Chân Quân

Sài Vinh (hướng Nam) hay còn gọi là Thiên Tài Tinh Quân

Quan Võ (hướng Tây)

Triệu Công Minh (hướng Bắc) hay còn gọi là Tài Bạch Tinh Quân

Công thêm 4 vị Tài Thần khác gồm: Phạm Lãi, Lý Quỷ Tổ, Đoan Mộc Tứ, Lưu Hải Thiềm.

Thờ Thần tài

Thờ Thần tài cầu may mắn tiền tài sung túc là phong tục dân gian, từ dân thường tới những người làm doanh nghiệp… đều tôn thờ Thần tài. Tuy nhiên việc thờ tụng cũng cần chú ý tới phương pháp.

Khi thờ Thần cũng cần phải dựa theo phong thủy, tuân theo nguyên tắc Văn Đông Võ Tây. Nên thờ Văn Thần tài ở cửa hoặc ở phía đông của ngôi nhà, Võ Thần tài nên thờ ở phía Tây của cửa hoặc ngôi nhà. Nếu bạn không biết cách xác định chính xác hãy dùng thước Lỗ Ban để đo đạc.

Thước Lỗ ban hay còn gọi là Đinh Lan gồm 10 cung: Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. Đây là loại thước chuyên dùng đo độ số tốt – xấu của âm trạch, vì vậy còn gọi là ” m xích”.

Trong số đó, “Đinh, Vượng, Nghĩa, Quan, Hưng và Tài ” là chỉ vận may và “hại, Khổ, Tử, Thất là chỉ vận xui.

Thờ Văn Thần tài nên đặt hướng vào phía bên trong ngôi nhà, để tiền tài, phúc lộc chảy vào trong nhà.

Võ Thần tài nên đặt hướng ra ngoài cửa lớn giúp chiêu tài từ bên ngoài, bảo vệ được những luồng khí xấu đi vào nhà.

Xem thêm tử vi 12 con giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *