Thuật ngữ hoàng lịch: An sàng – kê giường đúng cách để gia đạo yên ấm

Thuật ngữ an sàng chỉ việc thu xếp, bố trí chiếc giường ngủ và cũng đề cập đến việc thay thế một chiếc giường mới. Từ xưa đến nay, người dân luôn có sự chú ý mãnh liệt đến chiếc giường trong nhà. Bởi lẽ nó có một ý nghĩa phong thủy rất lớn, nó là nội thất cực kỳ quan trọng. Việc đặt giường ngủ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, tình yêu và hôn nhân, ảnh hưởng đến nhân sinh vận khí của chủ nhà.

Nguồn gốc của an sàng (kê giường)

Trong hoàng lịch có ghi rõ ngày giờ hoàng đạo thích hợp để an sàng. Đứng giờ đó đem giường đặt vào vị trí của mình. Một số nguyên tắc cần ghi nhớ đó là:

Chăn nệm trên giường cần nhờ một đứa trẻ tuổi Thìn cuộn lại.

Theo phong thủy thì an sàng cũng là cách để đổi vận, sớm sinh quý tử. Nhưng nếu đã kê giường theo đúng vị trí, vẫn chưa thể an phòng ngay được, cũng kỵ một người ngủ ở trong phong đó. Cho nên trước đám cưới, chú rể có thể vào ngủ, gọi thêm một người bạn nam của mình cùng ngủ.

Vào ngày an sàng, với nhà có đám cưới gả, nên cắt dán chữ Hỉ trên phòng chính, cửa bên phải. Chăn bông, gối đầu cũng nên thêu chữ Hỉ để có điềm cát tường.

Phương pháp an sàng

Luận phong thủy, sơn hình, địa mạch, thủy lưu, cầu – đường, kiến trúc, thực vật, con người. Phong thủy có Khí và Thế. Không có Khí thì không có Thế, mà con người, nhà ốc cũng đều có khí, là điều kiện tiên quyết để hình thành Thế. Mặt khác, nếu Khí dồi dào, đương nhiên sẽ đắc vận.

Trong phong thủy, sẽ đề cập đến bức vé Bát trạch phong thủy. Giường là đồ vật trọng yếu, vị trí đặt giường không tốt có thể ảnh hưởng đến vận trình của gia chủ. Và theo nghiên cứu thì đặt giường ở vị trí Phục vị là tốt nhất.

Bởi vì phòng ốc hiện đại có cấu tạo tiết kiệm chi phí, khiến cho các yếu tố phong thuỷu không còn được đặt nặng. Đặt giường cần dựa vào Bát trạch phong thủy trong phòng ngủ mà tránh các vị trí Tuyệt mệnh vị (đại hung), ngũ quỷ vị (đại hung), lục sát vị (thứ hung), họa hại vị (tiêu hung). Giường ngủ là thứ ảnh hưởng đến vận thế, chứ không chỉ cứ thay đổi chiều ngủ của cơ thể mà thay đổi được sự ảnh hưởng của vận thế.

Người bài trí luôn cần dựa vào tứ phương và cửu tinh để tìm hướng phù hợp. Bình thường nghiên cứu Cửu Thiên Huyền Nữ hoặc dựa vào phong thủy tam nguyên để chọn vị trí an sàng.

Các vấn đề thường gặp

Có rất nhiều gia đình vì phòng ốc không có nhiều diện tích nên đem giường ngủ đặt một bên cửa chính, đây là một loại đại cấm kỵ. Nếu ngoài cửa lớn là một hành lang dài, như vậy càng phạm xung với cửa. Người trong gia đình cũng sẽ vì cấm kỵ này mà gặp phải sát khí, sinh bệnh dễ dàng.

Kiêng kị phong thủy cũng nói giường ngủ cũng cần phải tìm vị trí, phương vị phù hợp, nếu không rất dễ sinh bệnh. Khi tiến hành an giường, chọn giường mới cũng cần xem xét kỹ lưỡng xem nó có thực sự mới không. Nếu không có nhiều hiện tượng chiếc giường mang theo nhiều dị tượng, ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe và đặc biệt là tài vận của chủ nhà.

Chọn vị trí an giường thì nên chọn hướng đón ánh sáng, tránh để nơi tối tăm nếu không sẽ mang lại vận hung. Xếp giường ngủ nơi có ánh sáng mặt trời, có thể hấp thu dương khí, khiến cho sức khỏe tốt lên, tài vận sự nghiệp hay tình cảm đều có những khởi sắc.

Không nên kê giường ngủ có dầm trụm chắn ngang trên giường

Nghi thức an sàng

Khi tiến hành nghi thức an sàng, chỉ cần báo với phật Bồ Tát, ông Táo, Tài thần trước mặt, thành kính cung phụng, cùng dâng hương cầu khấn. Sau đó trải giường chiếu, theo phương pháp và phong tục địa phương.

Những người thuộc bản mệnh mộc, thủy, hỏa nên lựa chọn đặt các hướng giường ngủ theo hướng bắc, đông, nam và đông nam. Những người thuộc mệnh kim và thổ thường phù hợp với hướng đông bắc, tây bắc, tây nam và hướng tây.

Xem thêm tử vi 12 con giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *