Vì sao có tục tránh sát sinh vào ngày mùng một Tết?

Mùng một tháng Giêng hàng năm chính là Tết Nguyên Đán truyền thống của Việt Nam. Ngày này, nhà nhà đều muốn làm những việc tốt lành, cầu phúc kỵ hung để cả năm được may mắn, hạnh phúc. Có nhiều điều mà dân ta vẫn tránh, một trong số đó là sát sinh trong ngày mùng một Tết.

Vậy thì tại sao lại có tập tục tránh sát sinh trong ngày mùng một Tết này? Hãy theo dõi lý giải chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Thu hút sát khí

Mùng một đầu năm là ngày đầu tiên của một vận trình mới. Đây là thời điểm mọi người bỏ qua những sai lầm cũ, đón chào những hy vọng mới. Nhà nhà thường chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn để đón điềm lành, tuy nhiên tuyệt đối tránh giết gà, mổ lợn trong thời điểm này. Thời gian đón năm mới nên tránh đổ máu, sát sinh là điềm xấu, mang tới nhiều oán khí, hung vận. Điều này có thể thu hút thêm tạp khí và sát khí từ bên ngoài vào nhà, làm suy giảm may mắn của cả năm. Tốt nhất các gia đình nên chuẩn bị đồ ăn từ trước, tránh để đến lúc cần lại thiếu, làm không xong mà không làm cũng dở.

Xua đuổi hỷ khí

Mùng một đầu năm là ngày vui vẻ, hỷ khí trùng phùng. Thời điểm này nhà nhà đều mở cửa đón cát vận, hết sức tránh xui xẻo. Vì vậy mà việc sát sinh đồng nghĩa với mang xui xẻo vào nhà cũng sẽ xua đuổi phần lớn cát khí. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến niên vận cả năm của gia chủ, từ sức khỏe, tình cảm đến sự nghiệp đều không tốt. Gia chủ nên chuẩn bị nhiều vật cát phong thủy cầu tài, hút vận trong nhà để thu hút thần tài, vận may và hết sức kiêng kỵ những hành động xui xẻo như sát sinh.

Mất cân bằng âm dương

Ngoài ra, thời điểm đầu năm cũng là lúc người dân cầu thần khấn phật, hương khói cho tổ tiên. Nhà nhà đều cố gắng giữ phong thủy gia đình cân bằng, tránh kinh động các cô hồn dã quỷ lang tạp để cầu phúc cho gia đình. Vì vậy mà người dân có những điều kiêng kỵ nhất định để không phá vỡ cân bằng âm dương, đem lại điềm hung. Ngày Tết là ngày nhiều hỷ khí, nên tránh làm những việc nồng tử khí, âm khí kẻo âm dương hỗn độn, quỷ ma vào nhà. Tốt nhất nên tránh sát sinh, bố trí tốt cục diện phong thủy gia đình thì gia chủ sẽ đón một năm mới may mắn, phước lành.

Xem thêm tử vi 12 con giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *