Kiêng kỵ tháng Giêng đầu năm: Làm đúng thì phúc khí trùng phùng, làm sai thì cả năm đen đủi

Tháng 1 Âm lịch còn được gọi là tháng Giêng. Đây là tháng đầu tiên của một năm mới và cũng là thời điểm cát lành, phúc khí ngập tràn. Trong thời gian Tết nói riêng và tháng Giêng nói chung, người dân có nhiều điều kiêng kỵ để đảm bảo năm mới không dính xui xẻo, thu hút cát khí. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về kiêng kỵ tháng Giêng đầu năm!

Chi tiết về tập tục dân gian kiêng kỵ tháng Giêng đầu năm:

Ngày xấu tháng Giêng

(Gia chủ không nên tiến hành làm các việc lớn vào những ngày này, nếu không tránh được thì phải chọn giờ tốt)

Ngày mùng 4 tháng Giêng kỵ giờ Mão, Tỵ, bất lợi cho tuổi Thìn

Ngày mùng 5 tháng Giêng kỵ giờ Dần, Thìn, Ngọ, Mùi, bất lợi cho tuổi Tỵ

Ngày mùng 6 tháng Giêng kỵ giờ Dần, Mão, Tỵ, bất lợi cho tuổi Ngọ

Ngày 12 tháng Giêng kỵ giờ Mão, Tỵ, Mùi, bất lợi cho tuổi Tý

Kiêng kỵ vay mượn tiền, đòi nợ

Không chỉ những ngày đầu năm mà suốt  tháng giêng, người Việt Nam rất kiêng kỵ chuyện đi mượn tiền, bị mượn tiền, trả nợ hay bị đòi nợ. Bởi những việc có phần tế nhị này sẽ khiến bạn “giông” cả năm hay nói cách khác sẽ là điềm báo túng thiếu, tài lộc dần đi xuống, không thể đọng lại trong nhà.

Còn việc cho người khác mượn tiền sẽ khiến tiền bạc bị phân tán, đem lộc của mình cho người khác. Từ đó, ảnh hưởng xấu đến công việc, sự nghiệp và tiền bạc.

Kiêng kỵ mâu thuẫn, cau có, gắt gỏng, đánh nhau

Điều này cũng là điều dễ hiểu bởi tết là dịp đầu năm mới, không khí lúc nào cũng vui tươi nên mọi người luôn muốn giữ hòa khí, tránh xung đột, cãi vã với mọi người bên ngoài và nhất là trong gia đình.

Nhưng, nếu rơi vào trường hợp bất đắc dĩ thì bạn cũng nên cố gắng kìm nén cảm xúc lại để không phải to tiếng, bực tức. Bạn hãy nên nhớ, luôn đặt chữ “Nhẫn” lên hàng đầu để những ngày tết được êm đẹp. Ngoài ra, bạn cũng không nên khóc lóc, buồn bã để tránh xui xẻo cả năm.

Kiêng kỵ làm rơi bát đĩa

Theo quan niệm, nếu làm đổ vỡ đồ đạc và nhất là làm vỡ gương vào dịp đầu năm thì sẽ là điềm báo cực kỳ xui xẻo cho gia chủ như mọi thành viên trong gia đình sẽ bất hòa, anh em cãi vã, chia ly hoặc nặng hơn sẽ gặp tai nạn bất ngờ. Vì vậy, không còn cách nào khác đó là bạn hãy thật cẩn thận còn nếu lỡ đánh rơi bát đĩa thì hãy gói gém cho kỹ rồi đem vứt thật xa để tiễn mọi điềm gở ra đi.

Kiêng kỵ quét nhà vào 3 ngày tết

Tập tục không quét nhà vào 3 ngày tết xuất phát từ Trung Quốc với quan niệm nếu hốt rác trong ngày đầu năm thì giống như hốt mất Thần Tài đang ẩn trong đống rác, cả năm đó sẽ làm ăn lụi bại.

Tuy nhiên, ở Việt Nam thì mỗi vùng miền lại có phong tục khác nhau. Chẳng hạn, ở một số tỉnh miền Bắc thì chỉ kiêng không quét nhà vào ngày mùng 1 Tết hoặc chỉ cần đến cuối ngày là gia chủ đã có thể dọn dẹp nhà cửa.

Còn ở Nam bộ, ngoài việc kiêng dọn nhà thì người ta còn cho rằng sau khi quét dọn phải cất hết chổi, bởi nếu trong ngày Tết bị mất chổi là điềm gở, cả năm đó nhà sẽ bị trộm vào vét sạch của cải.

Kiêng kỵ mai táng

Vào ngày Tết truyền thống của người Việt Nam thì bắt đầu từ lúc giao thừa tất cả các cửa quán, cửa đình sẽ mở cửa để đón người dân vào làm lễ. Do đó, dù gia đình có tang cũng phải tam gác lại, đợi bao giờ cửa quán, cửa đình đóng lại thì mới được phép phát tang. Hoặc nếu như có người mất trong ngày 30 tết thì phải nhanh chóng chôn cất trong ngày hôm đó, không được để sang năm mới.

Ngoài ra, những người trong gia đình có tang thì cũng không nên đi chúc tết bà con họ hàng, xóm giềng để không vô tình “lây” vận đen sang người khác.

Kiêng kỵ cho nước, cho lửa

Theo quan niệm dân gian, lửa tượng trưng cho may mắn, cho sự hưng thịnh, phát triển. Vậy nên, người Việt rất kiêng cho lửa đầu năm để gia đình không gặp phải vận xui như làm ăn thua lỗ, tình duyên lủng củng,…

Còn nước thì được cho là tài lộc giống như câu nói mà người ta hay chúc “tiền vào như nước sông đà, tiền ra nhỏ giọt như cafe phin” nên cũng không ai muốn cho nước hay bán nước dịp đầu năm. Không chỉ vậy, người xưa còn có thói quen đổ nước đầy vại, thổi lửa hồng trong bếp để không phải đến xin nhà khác.

Kiêng kỵ không ăn thịt chó, thịt vịt, cá mè

Thịt chó, thịt vịt, cá mè,.. là những món ăn không may mắn thường được mọi người kiêng ăn vào những dịp lễ, tết. Thậm chí còn không ăn cả vào những ngày rằm, mùng 1.

Ngoài ra, người miền Trung còn kiêng ăn trứng vịt lộn. Người miền Nam thì kiêng không ăn tôm, cua vì sợ công việc không suôn sẻ, con cái ngang như cua, khó dạy bảo.

Kiêng kỵ trồng cây có âm khí trong nhà

Cây dâu tằm, cây tre, trúc, bạch đàn, hoa huệ,… là những loại cây được cho là mang “âm khí”, lạnh lẽo và luôn mang tới những điều đen đủi. Bởi theo dân gian, những loại cây này là nơi trú ngụ của ma quỷ. Vì vậy, trong năm mới khi mọi người đang mong chờ những điều may mắn, tốt đẹp nhất đến với gia chủ thì tất nhiên sẽ không được phép trồng những loại cây này trong nhà.

Còn nếu như bạn muốn trồng cây để làm đẹp cho không gian, nhà cửa thì có thể tham khảo một số loại cây hợp với phong thủy để có thể tăng phúc khí, tiền bạc trong năm mới.

Kiêng kỵ nhặt tiền rơi ngoài đường

Bình thường nhặt tiền rơi ngoài đường sẽ không có vấn đề gì cả, nhưng nếu là từ ngày rằm tháng chạp đến năm mới thì bạn không nên làm việc này.

Lý do cũng khá đơn giản, vào ngày rằm, nhà nhà sẽ thực hiện nghi thức cúng lễ, hóa vàng năm cũ để sang năm mới và người Việt thì thường có phong tục cúng tiền thật để xua đi vận rủi. Thậm chí, dân gian còn từng đồn đại rằng, những đồng tiền lễ đó còn bị ma ám hay đó là đồng tiền của người đã khuất nên người trần không được phép sử dụng.

Do vậy, để tránh những điều đen đủi không đáng có vào năm mới thì dù bạn có nhìn thấy tiền rơi ngoài đường cũng nên tránh đi. Còn nếu trong trường hợp bạn không biết và lỡ nhặt lên thì nên đem đi quyên góp, từ thiện, làm những điều có ích cho xã hội để xua đuổi vận đen.

Xem thêm tử vi 12 con giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *