Kiêng kỵ cúng rằm nhất định phải nhớ để không phạm húy

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là tết Nguyên tiêu, là một lễ cổ truyền của nước ta. Ngày nay cũng được xem là ngày đoàn viên của mọi người, cả nhà cùng nhau quầy quần bên mâm cơm yên ấm hòa hợp. Ngày này cũng có các kiêng kỵ cúng rằm cần ghi nhớ để vừa hợp phong thủy, lại tỏ lòng tôn kính đến thần linh.

Kiêng kỵ cúng rằm

Thắp hương kính thần

Cúng rằm thì phải thắp hương, tuy nhiên theo phong thủy cũng như các quan niệm dân gian thì bạn phải tuân thủ một số điều liên quan đến việc thắp hương: Thắp hương trầm hay loại hương lớn hơn nữa cần chú ý thời điểm thắp hương. Nếu sai giờ còn có thể dẫn đến giảm thọ cho nên kiêng kỵ cúng rằm tháng Giêng là không được thắp hương sai giờ.

Giờ thích hợp nhất để cúng rằm tháng Giêng là rơi vào 11h đến 13h ngày 15 tháng 1 âm lịch. Còn nếu gia chủ bận hoặc không có thời gian thì có thể chuyển cúng từ sáng ngày 14 và muộn nhất là 19h tối ngày 15. Đồng thời lúc thắp hương cũng phải theo trình tự, tay cầm cây hương, sau đó cắm vào lư hương một cách ngay ngắn, cẩn thận.

Châm nến đỏ

Theo các kiêng kỵ cúng rằm tháng Giêng thì chúng ta cũng cần chọn nến cúng thích hợp. Người ta quan niệm nến đỏ chỉ phù hợp với thời điểm kết hôn, nhưng nên nhớ rằm tháng Giêng cũng là thời điểm đoàn viên, có nhiều vui mừng cho nên phải thay nến trong nhà thành nến đỏ để biểu thị sự chúc mừng. Không chỉ vậy, người dân quan niệm nến màu đỏ còn bày tỏ sự thành kính đối với thần linh, cho nên phải châm nến đỏ mới mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn đến với mình.

Tiên lễ hậu ẩm

Ngày cúng rằm tháng GIêng hay bất kỳ khi cúng bái nào cũng vậy, phải cúng xong mới được ăn. Nhiều nơi quan niệm phải chờ hương cháy hết, coi như là các bậc thần linh và tổ tiên đã dùng xong rồi mới đến lượt con cháu, và thức ăn đó gọi là hưởng lộc.

Kiêng kị cúng rằm nhất chính là việc ăn trước khi cúng. Việc làm này như một sự báng bổ thần linh, đắc tội với họ và sẽ gặp nhiều hậu quả. Việc sau khi cúng xong, cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm cũng là cách để chúng ta ôn lại những kỷ niệm, cùng nhau ăn một bữa cơm đoàn viên.

Có câu nói “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”. Do vậy rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng trong năm, và mỗi chúng ta cần phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng để cúng rằm. Đương nhiên các kiêng kỵ cúng rằm trên đây cũng là một trong những điều mà bạn nên nhớ lấy. Việc cầu cúng, cầu mong thần linh có linh nghiệm hay không cũng cần dựa vào sự thành tâm cũng như việc tuân thủ những kiêng kỵ trên đây.

Xem thêm tử vi 12 con giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *