Tứ trụ Bát tự: Tìm hiểu về ý nghĩa từng trụ trong tử vi

Tứ trụ Bát tự là phương pháp dự đoán vận số con người dựa trên năm, tháng, ngày và giờ sinh theo Âm lịch kết hợp với đại vận, lưu niên để đoán hung cát trong cuộc đời con người. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn ý nghĩa cơ bản của các trụ năm, trụ tháng, trụ ngày và trụ giờ trong thuật tử vi.

Trụ năm (Niên trụ)

Trong tứ trụ, trụ năm là mệnh chủ, cung mệnh, xem về tổ nghiệp ông cha. Can năm xem về cha, chi năm xem về mẹ. Can năm xung can ngày, cha con bất hòa, cha khắc con. Can ngày khắc can năm là phạm thượng, con khắc cha. Chi năm xung chi ngày thì mẹ chồng nàng dâu bất hòa.

Trụ năm ví như gốc-rễ cây, như nền móng của nhà; là nguồn gốc của mệnh, nên nó vô cùng quan trọng. Vì Gốc khô thì cây chết; rễ sâu thì cành lá xum xuê; nền nhà yếu thì nhà đổ, nền nhà chắc thì nhà vững chãi; Nguồn hết thì mệnh hết; nguồn dồi dào thì mệnh mạnh mẽ. Do đó trong Tứ Trụ, năm được ví như gốc cây.

Trụ năm tương ứng với giai đoạn từ 0 – 15 tuổi trong cuộc đời một con người.

Trụ tháng (Nguyệt trụ)

Trụ tháng là cung sự nghiệp, xem về tài vận, công việc, danh vọng, thành tựu, quý nhân, lãnh đạo, thủ trưởng, đồng nghiệp, anh chị em. Trụ tháng tọa Không Vong, vào mộ, gặp Tỷ Kiếp, Thương Quan, Kiêu Ấn thì không được hỗ trợ từ gia đình, tự thân lập thân. Gặp xung, hại, hình thì anh em gặp nạn hoặc cô độc không anh em, không nơi nương tựa.

Tháng sinh bị Thái Tuế áp chế thiên can hoặc ngày khắc địa chi thì anh em có tai. Chi tháng gặp Tỷ Kiếp thì bị anh chị em liên lụy. Gặp Thương Quan, anh chị e gặp thương tổn. Gặp Thiên Ấn, anh chị em bất lương, nhẫn tâm.

Ví như thân cây; thân mạnh khoẻ to lớn thì cành lá xum xuê. Trụ Tháng là cung Huynh đệ (anh, chị, em), nhưng có quan điểm cho là trụ tháng chủ về cha mẹ, dùng để dự đoán về anh em, và cha mẹ.

Trụ tháng đại diện cho giai đoạn từ 16 – 31 tuổi trong cuộc đời một con người.

Trụ ngày (Nhật trụ)

Trụ ngày đại diện cho bản mệnh, là cung thân, cung gia đình. Chi ngày là cung hôn nhân, với nam mệnh là đại diện cho vợ, với nữ mệnh là đại diện cho chồng. Nhìn vào ngày sinh có thể biết tính khí bạn đời, hôn nhân gia đình, thông điệp về con cái.

Trong tứ trụ bát tự, trụ ngày gặp Tỷ Kiếp thì bản thân tự gây họa do vay mượn. Tọa Thiên Ấn thì tình cảm lạnh lùng. Gặp Dịch Mã có dấu hiệu chia lìa. Tọa Khố là người trung hậu, đảm đang việc nhà. Tọa Tài thì chịu khổ, vất vả, tiết kiệm, thích kiếm tiền. Tọa Tài Khố thì có tài quản lý. Tọa Quan thì thăng quan tiến chức. Tọa Chính Ấn sẵn hưởng phúc phần, không cần chịu khổ. Tọa Thiên Quan, vợ chồng không sống cùng nhau tới già, nhàn hạ ít lo, kinh tế đầy đủ.

Ví như hoa của cây; thịnh vượng thì hoa nhiều như gấm; suy nhược thì hoa ít lại không màu. Ta đã biết can ngày là nhật nguyên, là mệnh chủ, là Thân, là bản ngã. Tất cả đều xoay quanh nó để tạo ra khoa Tử Bình!

Trụ ngày đại diện cho giai đoạn từ 31 – 47 tuổi trong cuộc đời một con người.

Trụ giờ (Thời trụ)

Trụ giờ là cung con cháu, cung tuổi già, đại biểu cho vận mệnh lúc tuổi cao. Trụ giờ tọa Tài thì hậu vận có tiền, càng già càng phát đạt. Trụ giờ tọa Quan thì tuổi già hưng thịnh, có danh vọng. Tọa Ấn thì có lương hưu. Tọa Kiếp Sát thì hậu vận trắc trở, cô độc, không có con cái phụng dưỡng. Trụ giờ sinh trụ ngày thì con cái hiệu thuận, ngược lại tương khắc thì bất hòa với con trẻ.

Ví như quả cây; nó không những chủ về vượng suy của con cái mà còn có vai trò phù trợ cho ngày. Trụ giờ mạnh là quả nhiều chồng chất, vừa ngon vừa đẹp. Trụ giờ suy nhược là quả kém, thậm chí có hoa mà không có quả.

Trụ giờ đại diện cho giai đoạn từ 47 – 65 tuổi trong cuộc đời một con người.

Xem thêm tử vi 12 con giáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *